LÃNH ĐẠO CẨN THẬN THỂ HIỆN THÁI ĐỘ CÁ NHÂN

Cách đây hơn 10 năm, một vị Lãnh đạo cấp cao đã dùng cụm từ “quyết liệt”, từ đó các Bộ, các Sở Ban ngành đi đâu cũng dùng từ “quyết liệt, quyết liệt”. Đến nỗi Báo Tuổi Trẻ Cười mới đăng châm biếm cụm từ “quyết” xong rồi “liệt” luôn. Hoặc chúng ta vẫn thường nghe: “Kính thưa …. Nhờ sự chỉ đạo tài tình của ….. mà chúng ta tạo ra kết quả”. Thật sự điều đó chỉ mang tính hình thức bề ngoài, không chân thật, quá sáo rỗng.

Thưa các bạn, tôi thấy chuyện đó khá phổ biến, các nhân viên cấp dưới họ có suy nghĩ: Họ biết các Sếp yêu thích các vấn đề gì, họ sẽ thể hiện những điều đó. Họ cảm thấy có lợi vì dành được tình cảm với Lãnh đạo cấp trên. Vì vậy, là Lãnh Đạo, bạn phải rất cẩn thận khi thể hiện các cảm tính của mình.

Tôi nhớ hồi học về Leadership, ông thầy đã chia sẻ một câu chuyện:

“Ở một xứ sở nọ, một hôm Vua ra ngự triều mặc áo màu tím. Mọi người trong triều cứ nhìn vào áo của Vua. Vua mới nói:

– Hôm nay, Trẫm rất thích màu tím nên Trẫm đã mặc.

Ngày hôm sau, các quan đều mặc áo màu tím, thậm chí đi cả giày tím và các sắc phục thường ngày cũng màu tím. Một thời gian ngắn sau, dân chúng trong thành đều mặc áo màu tím. Khi đó, giá vải màu tím tăng lên rất cao.

Nhà Vua rất đỗi ngạc nhiên và hỏi lại Quan Tể Tướng. Quan Tể Tướng đã trả lời:

– Do Vua thích màu tím nên dân chúng bắt đầu mặc màu tím để dành tình cảm với Người

Qua tư vấn của Quan Tể Tướng, hôm sau khi ngự triều, Vua không mặc áo màu tím và nói với các Quan:

– Này các khanh, các khanh không cảm thấy nhàm chán khi ngày nào cũng mặc áo màu tím hay sao?, Ta nhìn các khanh không có gì khác nhau cả, rất đơn điệu, tầm thường và nhàm chán.

Từ đó quan thần trong Triều không còn mặc áo màu tím và phong trào màu tím tự nhiên cũng biến mất.”

Qua câu chuyện trên, tôi kêu gọi các bạn là Lãnh đạo/ Chủ Doanh nghiệp hãy cẩn thận khi thể hiện cảm tính yêu ghét một cách chủ quan.

Vì nhân viên nghĩ rằng họ sẽ dành được cảm tình của Sếp qua những chuyện chủ quan đó. Các bạn nên kín đáo thể hiện thì nhân viên cấp dưới sẽ không biết được yêu ghét chủ quan của Sếp. Do đó, khi báo cáo, họ sẽ báo cáo tốt nhất là đúng sự thật, chứ không bóp méo số liệu để báo cáo theo kiểu yêu thích của Sếp.

Khi nhận được báo cáo đúng sự thật, sẽ giúp cho Lãnh đạo quyết định chính xác những vấn đề cần cải tiến và đột phá.

Chúc các bạn thành công!

Trần Đình Cửu.