CÀNG ÁP LỰC, CÀNG KHẮC NGHIỆT, CHÚNG TA CÀNG KAIZEN ĐỘT PHÁ ĐỂ THÀNH CÔNG.

Thưa các Bạn, năm 1995 tôi có cơ hội học tập kaizen ngay tại Nhật Bản, phải nói họ đã áp dụng kaizen rất tốt để đưa đất nước trở thành quốc gia phát triển.

Mười năm sau, tôi nghiên cứu, phát hiện thấy một dân tộc khác rất sáng tạo, cải tiến rất mãnh liệt, hiệu quả rất cao, đó chính là Do Thái. Họ mất nước trên 2000 năm, nhưng chỉ trong thời gian lập quốc từ 1948 đến nay, họ đã sáng tạo, cải tiến và đột phá đưa Do Thái lọt vào các quốc gia top 15 trên thế giới.

Sau đó, tôi tiếp tục nghiên cứu và nghiệm ra rằng có một dân tộc khác nữa cũng rất sáng tạo, cải tiến rất độc đáo và hiệu quả, đã tạo ra các chiến tích lừng lẫy khắp thế giới. Đó chính là Dân Tộc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Theo cảm nhận của riêng tôi, có lẽ chúng ta sáng tạo, cải tiến đột phá rất hiệu quả khi chúng ta trong trạng thái sống còn, dưới áp lực cực kỳ lớn, đầy thách thức khắc nghiệt. Đúng như Ông Bà ta nói “Cái khó ló cái khôn”.

Xin được phép minh họa, trên dòng sông Bạch Đằng đã xảy ra 3 trận thủy chiến nổi tiếng khắp thế giới.

Năm 938, Vua Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán.

Năm 981, Vua Lê Đại Hành đánh tan quân Tống.

Năm 1288, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đại phá quân Nguyên Mông.

Thưa các bạn, Tổ Tiên của chúng ta đã sử dụng rất nhiều chiến lược và chiến thuật để đánh bại quân Phương Bắc, trong đó cả 3 trận thủy chiến đều sử dụng cùng chiến thuật “Cắm cọc trên sông Bạch Đằng”. Điều này, minh chứng Ông Cha ta rất linh hoạt, rất sáng tạo, đánh lừa địch và chiến thắng quân thù.

Đúng là trong trạng thái ngàn cân treo sợi tóc, một mất một còn, chúng ta rất sáng tạo, cải tiến đột phá rất hiệu quả. Vì Vậy tôi kêu gọi các Bạn đừng tạo ra môi trường làm việc quá thoải mái, quá an toàn trong doanh nghiệp, vì như vậy sẽ làm “thui chột” năng lực sáng tạo và cải tiến của chúng ta.

Các Bạn hãy tạo ra môi trường làm việc đầy thách thức, áp lực, hãy đặt ra các mục tiêu tham vọng. Chính môi trường như vậy sẽ kích hoạt năng lực sáng tạo, cải tiến của cán bộ nhân viên, họ sẽ tạo ra các giải pháp đột phá vượt qua các áp lực và thách thức đó, giúp công ty phát triển bền vững. Mặt khác, cũng giúp các cá nhân có cơ đồ phát triển trong tương lai tạo hạnh phúc cho chính họ và gia đình.

Chúc các Bạn thành công và phát triển

Trần Đình Cửu
0913918854.