Thưa các bạn, trong phần trước chúng tôi đã trình bày PHƯƠNG PHÁP CỘNG, bằng việc áp dụng ba cách thức đó là thêm đặc tính, tích hợp tính năng và đặc tích phụ thuộc.
Trong hôm nay, tôi xin chia sẻ các bạn phương pháp cực kỳ tuyệt vời, giúp bạn có thể gia tăng lợi nhuận lên 50 lần so với phương pháp CỘNG. Đó chính là phương pháp TRỪ. Có 3 chiêu để áp dụng trong phương pháp này đó là:

DOTHAI
Chiêu thứ nhất: Loại bỏ đặc tính có hại cho khách hàng. Hãy loại bỏ những đặc tính có hại cho khách hàng, những điều đem lại sự phiền phức, điều đau đầu cho khách hàng. Ví dụ mì gói không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, nước tương không 3MCPD, dầu ăn không có cholesteron, máy lạnh tiết kiệm điện Invector…
Chiêu thứ 2: Loại bỏ 1 thành phần/ 1 chức năng của sản phẩm/ dịch vụ nhưng được thay thế bởi 1 thành phần/ 1 chức năng khác có sẵn trong thế giới khép kín (môi trường hoạt động của sản phẩm/ dịch vụ). Bạn hãy xem lại trong số các thành phần, các chức năng quan trọng trong sản phẩm/dịch vụ của bạn, có thành phần nào/ chức năng nào có thể được thay thế bằng 1 thành phần hay một chức năng khác có sẵn trong môi trường hoạt động không? Ví dụ tiệc buffet, người ta loại bỏ người phục vụ, nhưng chức năng phục vụ được thay thế bởi chính khách hàng trong môi trường hoạt động đó.
Chiêu thứ 3: Loại bỏ 1 thành phần/ chức năng căn bản mà không cần phải thay thế, tạo ra 1 sản phẩm mới/ dịch vụ mới đáp ứng các nhu cầu mới của thị trường. Cách làm như sau, bạn hãy liệt kê các thành phần/ chức năng căn bản của sản phẩm/ dịch vụ. Hãy loại bỏ hẳn 1 thành phần/ chức năng căn bản, sau đó hình dung các thành phần/ chức năng căn bản còn lại có tác dụng gì mới so với nhu cầu thị trường và tạo ra một sản phẩm mới/ dịch vụ mới. Ví dụ: Loại bỏ gọng kính thành sản phẩm kính sát tròng. Điện thoại bỏ chức năng nghe và gọi tạo ra sản phẩm ipod. Máy ATM loại bỏ nhân viên teller – giao dịch viên…
Ngoài ra, thưa Bạn, cả thế giới đang áp dụng phương pháp trừ dựa trên nền tảng Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để tạo ra những sản phẩm/ dịch vụ cực kỳ đột phá và sáng tạo. Đó chính là nguyên tắc loại bỏ Người Trung Gian (Middle Man); việc loại bỏ Người Trung Gian giúp bạn không những giảm chi phí mà còn nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng cực kỳ tuyệt vời. Ví dụ Uber, Grab… loại bỏ hàng loại các trung gian làm cho người cung cấp chính và khách hàng liên hệ trực tiếp với nhau cực kỳ tiện lợi, đôi bên đều có lợi.
Và các bạn hãy lưu ý trong ba chiêu của phép TRỪ, chiêu sau luôn hiệu quả hơn chiêu trước, nhưng nó cũng mang nhiều thách thức hơn, khi áp dụng bạn phải tư duy nhiều hơn và đầu tư nhiều hơn.
Bạn thân mến, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Bạn hãy áp dụng phương pháp này ngay trong sản phẩm và dịch vụ của mình để tạo ra sự khác biệt nhé. Chúc bạn thành công trong phương pháp này.
Công ty Trần Đình Cửu với 16 năm kinh nghiệm về Tư vấn quản trị hệ thống quản lý và Lợi nhuận toàn diện nếu bạn thấy ai có nhu cầu về Tư vấn Cải tiến, Sáng tạo trên xin hãy giới thiệu cho chúng tôi, qua số điện thoại 0909.839.466 (MBA Trần Đình Cửu).

Leave a Reply

Your email address will not be published.