Ngày hôm nay, tôi xin chia sẻ tiếp với các bạn phương pháp tư duy tạo sự khác biệt và độc đáo trong sản phẩm/ dịch vụ của bạn, giúp bạn gia tăng lợi nhuận. Đó chính là PHƯƠNG PHÁP CỘNG CỦA DO THÁI. Khi áp dụng đúng bạn sẽ tạo ra được những sản phẩm/ dịch vụ, mà chỉ doanh nghiệp bạn có trên thị trường, vì vậy bạn sẽ dễ dàng áp đặt giá bán và khách hàng sẽ tín nhiệm mua & lặp lại mua rất nhiều lần.
Có 3 cách để bạn áp dụng phương pháp cộng bao gồm:
Chiêu thứ 1: Thêm đặc tính. Bạn hãy thêm vào trong sản phẩm/dịch vụ của mình những đặc tính có lợi nhưng giải quyết nỗi đau, hay mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Ví dụ như sữa có DHA giúp trẻ thông minh hơn, dầu gội đầu tắm và gội tăng thêm tiện ích cho khách hàng, sữa tăng chiều cao…
Chiêu thứ 2: Tích hợp chức năng. Những đặc tính, chức năng đã có sẵn bạn có thể kết hợp lại với nhau để tạo ra được một sản phẩm mới/ một dịch vụ mới đầy ấn tượng. Ví dụ tích hợp một số chức năng tiện ích từ máy tính chúng ta có Ipad. Du lịch sinh thái & nghỉ dưỡng tích hợp giữa du lịch và mục đích tham quan sinh thái & nghỉ dưỡng. Tại Châu phi để giải quyết vấn đề lấy nước từ giếng ngầm rất sâu dưới lòng đất, nhưng không sử dụng điện (vì điện rất khan hiếm). Người ta đã làm ra các đu quay, trẻ con mỗi lần chơi, sẽ tạo ra lực để bơm nước từ giếng khoan lên. Như thế vừa tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ con, vừa tạo ra nước sạch phục vụ cộng đồng mà không tốn điện. Trên các bồn chứa nước cao ngất ngưởng, người ta cho thuê dựng bảng quảng cáo, đủ kinh phí để bảo dưỡng các đu quay và hệ thống bơm nước. Đúng là tinh thần “Cái khó ló cái khôn” phải không bạn.
Chiêu thứ 3: Đặc tính phụ thuộc. Bạn có thể kết hợp hai đặc tính không liên quan với nhau, nhưng thiết kế sao cho chúng có thể phụ thuộc lẫn nhau, tạo ra sản phẩm mới/ dịch vụ mới thu hút & hấp dẫn khách hàng
Ví dụ: các công ty bán pizza, suốt ngày khách hàng khiếu nại giao hàng trễ. Một công ty đã thiết kế chương trình rất đặc biệt, họ cam kết như sau: Nếu giao hàng trễ sau 30’ so với thời điểm từ lúc bạn đã gọi đặt hàng qua điện thoại, thì họ sẽ không lấy tiền, bạn sẽ nhận được bánh hoàn toàn miễn phí. Chương trình này đã tạo ra bùng nổ về doanh số, thậm chí làm thay đổi cảm nhận và thái độ của khách hàng. Nhiều khách hàng sau khi đặt hàng xong, lại thầm mong ước, cầu trời cho bên công ty giao bánh trễ hơn 30’ để được miễn phí. Bạn thấy đấy, chỉ tiêu giao hàng đúng hạn và giá cả lúc đầu chúng chẳng liên hệ gì với nhau, nhưng chỉ cần thiết kế lại tạo ra sự phụ thuộc giữa thời gian giao hàng và giá cả đã tạo ra sự thành công cho công ty pizza này.
Và hãy lưu ý, khi bạn áp dụng phương pháp CỘNG, phải đảm bảo tại thời điểm đó đối thủ chính chưa làm để tạo sự khác biệt. Đừng bắt chước đối thủ, lúc đó ta chỉ là người theo sau mà thôi và thế là phải cạnh tranh bằng giá, rất đau đầu bạn nhé.
Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ các bạn PHƯƠNG PHÁP TRỪ giúp bạn gia tăng lợi nhuận lên 50 LẦN so với phương pháp CỘNG.
Công ty Trần Đình Cửu với 16 năm kinh nghiệm về Tư vấn quản trị hệ thống quản lý và Lợi nhuận toàn diện nếu bạn thấy ai có nhu cầu về Tư vấn Cải tiến, Sáng tạo xin hãy giới thiệu cho chúng tôi, qua số điện thoại 0909.839.466 (MBA Trần Đình Cửu).

Người đăng bài Trần Nguyên Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published.