Phương pháp cộng chính là thêm những đặc tính mới, những đặc tính có lợi mà khách hàng đặc biệt quan tâm để hấp dẫn khách hàng. Còn phương pháp trừ chính là loại bỏ những điều có hại cho khách hàng hay những điều khách hàng rất ghét vì gây phiền hà cho họ.
Hôm nay tôi xin tiếp tục chia sẻ với bạn phương pháp tạo sự khác biệt nữa đó là PHƯƠNG PHÁP NHÂN CỦA DO THÁI.
Ví dụ dao cạo râu của Gillette từ 1 lưỡi nhân lên thành 2 lưỡi: lưỡi giữ râu và lưỡi cạo râu. Sau đó, đối thủ bắt chước, Gillette lại tiếp tục nhân thành 3 lưỡi, lưỡi giữ râu, lưỡi cạo râu và lưỡi làm mềm da khi cạo. Thế rồi đối thủ lại tiếp tục bắt chước như thế, vì vậy Gillette tiếp tục nhân tiếp và đến lúc này là dạo cao râu có 6 lưỡi… tuy nhiên thực tế chỉ có 3 lưỡi là có tác dụng, từ lưỡi thứ tư trở đi chỉ có tác dụng marketing mà thôi.
Nhân rộng 1 cửa hàng thành chuỗi cửa hàng thành công. Tuy nhiên bạn nên nhớ là khi nhân rộng thì đòi hỏi chất lượng cửa hàng sau phải tương đồng hoặc cao hơn so với cửa hàng trước. Ví dụ như công ty Thế giới di động…
Một sản phẩm nhân rộng lên thành nhiều size, nhiều màu sắc để phục vụ cho nhiều loại khách hàng. Ví dụ điện thoại 2 sim…
Và cách thức để chúng ta thực hiện phương pháp NHÂN là vô cùng dễ dàng: trước tiên hãy liệt kê ra các thành phần cơ bản trong dịch vụ của bạn, sau đó nhân lên 1 lần, 2 lần… và xem thử chúng có đáp ứng một nhu cầu mới của thị trường hay không. Đó chính là Nhân rộng sự thành công.
Các bạn nên lưu ý nguyên lý của phương pháp NHÂN là Benchmarking (chuẩn đối sánh) nghĩa là bạn hãy chọn điều giỏi nhất, tốt nhất để học tập và nhân rộng ra. Bạn có hai cách thức thực hiện Benchmarking:
Một là, chuẩn đối sánh nội bộ (internal benchmarking): ví dụ trong công ty hãy lấy nhân viên giỏi nhất viết ra quy trình, hướng dẫn và đào tạo cho những người còn lại…
Hai là, chuẩn đối sánh bên ngoài (external benchmarking): bạn có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp nhỏ sau: Benchmarking cùng ngành và Benchmarking khác ngành. Ví dụ bạn là một công ty nước giải khát nhỏ, bạn có thể học cùng ngành nước giải khát từ công ty hàng đầu. Ngoài ra bạn có thể học từ một công ty hàng đầu khác ngành (ví dụ ô tô chẳng hạn) để học mô hình bán hàng, mô hình chăm sóc khách hàng của họ…
Điều hết sức lưu ý là dù trước khi nhân rộng, thì bạn phải là chính mình, căn cứ vào bối cảnh của mình, điều chỉnh những điều mình học phù hợp với hoàn cảnh của mình. Khi đó bạn sẽ áp dụng thành công phương pháp này.
Nếu các bạn thấy bài viết hay hãy chia sẻ với mọi người bài viết này nhé. Hẹn gặp anh/chị ở bài tiếp theo PHƯƠNG PHÁP CHIA CỦA DO THÁI.
Công ty Tư vấn Trần Đình Cửu với 16 năm kinh nghiệm về Tư vấn quản trị hệ thống quản lý và Lợi nhuận toàn diện nếu bạn thấy ai có nhu cầu về Tư vấn Cải tiến, Sáng tạo xin hãy giới thiệu cho chúng tôi, qua số điện thoại 0909.839.466 (MBA Trần Đình Cửu).

Leave a Reply

Your email address will not be published.