CẢI TIẾN KHÓ HAY DỄ?

Câu hỏi này được đặt ra đối với rất nhiều người. Đối với một số người thì cải tiến là điều dễ dàng, nhưng với số khác thì lại là điều khó khăn, thậm chí có người do thiếu tự tin và thừa tự ti nên luôn tự cho rằng mình không có khả năng cải tiến bất cứ điều gì !!!

Có bao giờ bạn vẽ hoàn thành một bức tranh với bàn tay mà trước giờ bạn chưa từng cầm bút? Nếu bạn không biết vẽ, thì bạn có tin rằng trong vòng 30 phút, tôi sẽ biến bạn thành một họa sĩ kỳ tài không?

Bài tập dưới đây (Theo “The Power of Creative Intelligence – Tony Buzan”) sẽ giúp bạn phát hiện ra năng lực tiềm ẩn của chính bạn, và nhờ đó sẽ thay đổi cách thức mà trước giờ bạn vẫn luôn suy nghĩ, học tập, làm việc … để rồi tự tin và mạnh dạn thực hiện các ý tưởng cải tiến và đột phá trong công việc và cuộc sống, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn đơn giản sau đây:
Xác định đúng tọa độ của ô hình mẫu (A) và sao chép vào đúng tọa độ của ô giấy vẽ (B).

Ví dụ: 
– Góc phải trên của hình mẫu ghi 4C , bạn hãy sao chép vào giấy vẽ tại dòng 4 cột C
– Góc phải dưới của hình mẫu ghi 7F , bạn hãy sao chép vào giấy vẽ tại dòng 7 cột F
Và nhớ chỉ sử dụng bàn tay bạn chưa bao giờ cầm bút nhé.

Nào chúng ta bắt đầu. Hãy xem đồng hồ để biết bạn xuất phát lúc mấy giờ.

Lúc đầu bạn sẽ rất ngượng nghịu – đó là lẽ đương nhiên, vì đây là bàn tay trước giờ chưa từng cầm viết cơ mà ! – nhưng rồi bạn sẽ dần quen sau khi thao tác khoảng vài phút. Bạn không cần vẽ chính xác tuyệt đối, nhưng nên tập trung trong khi vẽ để tránh nhầm lẫn, và nếu tinh ý một chút, bạn sẽ thấy mối liên hệ giữa các ô với nhau.

Ngay sau khi hoàn thành tác phẩm, bạn hãy xem đồng hồ để biết kỷ lục mình vừa xác lập là bao nhiêu và ghi nhận kết quả vào phần trống của tác phẩm – cũng với bàn tay mỏi nhừ của bạn (nhớ ký và ghi tên tác giả để xác nhận thời khắc kỳ diệu này).

Và giờ đây, bạn hãy ngắm tác phẩm đầu tiên trong đời của bạn được hoàn tất theo cách thức lạ lùng nhất mà bạn có thể nghĩ ra, và hãy chia sẻ cảm nhận và niềm vui với bạn bè, người thân của bạn.

Hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn có biết tác phẩm bạn vừa vẽ là hình của nhân vật nào không?
 • Cảm xúc của bạn sau khi hoàn thành tác phẩm là gì?
 • Bạn rút ra bài học gì qua bài tập trên?
 • Bạn có còn nghĩ rằng cải tiến là khó hay cải tiến là điều không thể không?

Sau đây là một số ý kiến của những người sau khi hoàn thành bài tập này:

 • Để hoàn thành công việc thì phải kiên nhẫn
 • Công việc nếu khó khăn hãy chia nhỏ ra thì sẽ giải quyết được
 • Tập trung làm đúng việc (xác định đúng tọa độ)
 • Trước khó sau dễ
 • Trong chuỗi công việc thì kết quả công việc của người trước/ công đoạn trước là đầu vào công việc của người kế tiếp/ công việc kế tiếp.

Trong hình vẽ vừa rồi, giữa các ô có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu bạn không cẩn thận khi liên kết những nét vẽ giữa các ô thì bức tranh sẽ không được như ý bạn mong muốn đâu.

 • Cần phải lật ngược vấn đề mới thấy được toàn cảnh.

Nếu bạn không xoay ngược bức tranh lại, thì bạn sẽ không nhận ra hình gì đâu!

 • Không gì là không thể!

Bạn hãy so sánh tác phẩm của bạn với bức chân dung tự họa của Leonadro Da Vinci và cho biết cảm tưởng của bạn thế nào nhé.

      Tác phẩm của bạn           Và …  Tác phẩm của Leonadro Da Vinci

Như vậy trong mỗi chúng ta luôn có sẵn tiềm năng cải tiến và đột phá, chỉ cần chú tâm và áp dụng một số phương pháp thì ta sẽ biến “cái không thể” thành “có thể”.

Chúc các Bạn kaizen thành công!
Trần Đình Cửu & Võ Công Triệu
ĐT: 0913918854