BÀI 2: NHÂN VIÊN PHÙ HỢP NGHỈ VIỆC, THIỆT HẠI RẤT LỚN – HÃY KAIZEN NGAY ĐỪNG ĐỂ TÁI DIỄN

Hôm nay, tôi chia sẻ các tổn thất khi một nhân viên nhóm A: “Đúng người – Đúng vị trí” nghỉ việc.

Tổn thất thứ nhất, chúng ta bắt buộc phải tuyển người thay thế. Theo công ty Anphabe đã ước tính, chi phí tuyển dụng mất khoảng 20% tiền lương năm của vị trí nghỉ việc.

Tổn thất thứ hai, người mới vào không thể tạo ra hiệu suất bằng ngay với người cũ, phải có thời gian để họ hòa nhập. Đồng thời chúng ta phải huấn luyện đào tạo họ. Tổ chức HSRM ước tính chi phí  khoảng 50% – 60% tiền lương năm của vị trí đó.

Tổn thất thứ ba, khi nhân viên nhóm A nghỉ việc, chắc chắn trong công ty có người thay thế tạm thời, đương nhiên hiệu suất sẽ giảm ngay. Còn khi người mới vào thay thế, sẽ phải chờ một thời gian, hiệu suất mới tăng trở lại như lúc nhân viên nhóm A còn làm việc.

Vì vậy toàn bộ các chi phí từ tuyển dụng, đến đào tạo, mất năng suất….. người ta ước tính khoảng vài lần tiền lương năm của vị trí đó.

Quan trọng hơn nữa, khi nhân viên nhóm A ra đi, họ sẽ mang theo những kiến thức, kinh nghiệm, tri thức và bí quyết của công ty. Đặc biệt họ có thể mang theo những mối quan hệ làm ăn cũng như mối quan hệ nội bộ. Khi họ ra đi, làm cho một số người còn lại trong công ty dao động, có thể gây ra hiện tượng cả ekip bỏ đi. Vậy tổn thất đó không thể tính hết được, chưa kể chúng ta mất mối quan hệ làm ăn thì tổn thất cực kỳ lớn.

Vậy tôi kêu gọi các Bạn hãy luôn Kaizen việc chăm sóc nhân viên, đặc biệt nhân viên nhóm A “Đúng người – Đúng vị trí” để họ gắn kết, cống hiến hết mình cho công ty.

Hãy xác định đúng các kỳ vọng của nhân viên để chúng ta chăm sóc cho phù hợp.

Vậy làm thế nào để xác định được đúng kỳ vọng và giữ được nhân viên nhóm A. Thân mời Anh Chị đón xem bài viết kế tiếp.

Trần Đình Cửu

Làm thế nào để chuyển đổi số nhanh & hiệu quả: Xem tại đây