ChatGPT: Hướng dẫn dành cho nhà tiếp thị

Biết được điểm mạnh và điểm yếu của ChatGPT có thể giúp bạn quyết định vị trí và cách sử dụng công cụ cho các chiến dịch tiếp thị.

Gần đây, trí tuệ nhân tạo đã thống trị các tiêu đề khi thế giới bắt đầu chơi với một công cụ mới: Một công cụ được đào tạo trước tạo ra trò chuyện, hay còn được gọi là ChatGPT.

Công cụ này nhanh chóng thu hút giới công nghệ và những người không chuyên vì một lời nhắc có thể tạo ra phản hồi mà các biên tập viên, nhóm PR, nhà phát triển hoặc giám đốc điều hành có thể sử dụng để tạo sách trắng, chương trình phần mềm, bản trình bày của khách hàng, thông cáo báo chí, v.v.

Là các chuyên gia tiếp thị, điều quan trọng là phải tìm hiểu những gì nó có thể và không thể làm ngày nay, cách sử dụng nó tốt nhất cho các chiến dịch của chúng tôi — và những gì có sẵn cho chúng tôi.

ChatGPT có thể làm những gì?

Được OpenAI ra mắt vào tháng 11, ChatGPT được xây dựng dựa trên dòng GPT-3 của OpenAI gồm các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và cho phép tương tác với một mô hình thông qua giao diện người dùng đàm thoại.

ChatGPT tính toán tập hợp các chữ cái hoặc từ có khả năng xảy ra cao nhất tiếp theo khi được cung cấp một cụm từ bắt đầu ban đầu hoặc “lời nhắc”. Nó được đào tạo dựa trên 300 tỷ từ được lấy từ sách, văn bản trực tuyến, bài báo Wikipedia và thư viện mã — được báo cáo là sử dụng ảnh chụp nhanh của internet kể từ năm 2021.

“Là một mô hình ngôn ngữ, ChatGPT được sử dụng tốt nhất cho các tác vụ liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên, chẳng hạn như tạo văn bản, hoàn thành văn bản và trả lời câu hỏi. Cụ thể, ChatGPT có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau bao gồm:

 • Chatbot: ChatGPT có thể được sử dụng để hỗ trợ chatbot và trợ lý ảo có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên với người dùng.
 • Tạo nội dung: ChatGPT có thể tạo văn bản giống con người về nhiều chủ đề khác nhau, có thể hữu ích cho việc tạo nội dung, chẳng hạn như viết bài hoặc tạo mô tả sản phẩm.
 • Trả lời câu hỏi: ChatGPT có thể cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi do người dùng đặt ra, chẳng hạn như cung cấp thông tin về một chủ đề hoặc lĩnh vực cụ thể.
 • Dịch: ChatGPT có thể được sử dụng để dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
 • Tóm tắt văn bản: ChatGPT có thể được sử dụng để tóm tắt các đoạn văn bản dài hơn thành các bản tóm tắt ngắn hơn, dễ hiểu hơn.
 • Cá nhân hóa: ChatGPT có thể được đào tạo trên các bộ dữ liệu cụ thể để cung cấp phản hồi hoặc đề xuất được cá nhân hóa dựa trên hành vi hoặc sở thích của người dùng

Nhìn chung, ChatGPT là một công cụ linh hoạt có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên.”

Phần này được tạo bởi ChatGPT với lời nhắc: ChatGPT được sử dụng tốt nhất để làm gì?

Ngày nay, kết quả đầu ra của ChatGPT rất ấn tượng trong lĩnh vực tài liệu. Nó có thể hỗ trợ — nhưng không thay thế — con người trong việc viết báo cáo, đề cương, tạo thông cáo báo chí, sách hoặc phát triển khảo sát. Nó giúp các nhà văn và biên tập viên bắt đầu phát triển các phần nội dung. Khi bạn gặp khó khăn với người viết và gặp khó khăn, ChatGPT có thể đến giải cứu.

Những hạn chế của ChatGPT là gì?

Như trang đăng nhập của ChatGPT chỉ ra, nó có những hạn chế, giống như bất kỳ công nghệ mới nào. ChatGPT đôi khi có thể tạo thông tin không chính xác, bao gồm các hướng dẫn có hại hoặc nội dung sai lệch.

Hãy nhớ rằng, công cụ này dựa trên ảnh chụp nhanh của Internet vào năm 2021, một năm bùng phát đại dịch, phân biệt chủng tộc và nói dối không ngớt. Công cụ này chỉ tốt khi dữ liệu hỗ trợ nó. Đó là lý do tại sao nó không thể trả lời các câu hỏi về các sự kiện đã xảy ra từ năm 2022 đến nay.

Dưới đây là một số lĩnh vực khác mà ChatGPT có giới hạn:

Tìm kiếm

Tốt nhất, nó là phần bổ sung cho tìm kiếm và chỉ là phần thay thế một phần. ChatGPT tập trung vào các cách tiếp cận tổng quát đối với câu trả lời hơn là khám phá tạo tác (ví dụ: một tài liệu hoặc câu cụ thể). Nó cũng không cho bạn biết nó lấy thông tin từ nguồn nào, nghĩa là bất cứ thứ gì nó sao chép đều không được quy cho tác giả gốc.

Dịch ngôn ngữ

ChatGPT có thể dịch các câu đơn giản sang ngôn ngữ truyền thống. Tuy nhiên, nó có thể gặp sự cố với bản dịch cho các khu vực và ngôn ngữ dành riêng cho miền ngoài các ngôn ngữ Địa Trung Hải. Một dịch giả của con người nên được tham gia để xác nhận bản dịch.

Quyền riêng tư hoặc bảo mật

Người dùng ChatGPT nên coi thông tin được tạo là bài đăng trên trang web công khai và tránh xuất bản thông tin nhận dạng cá nhân, công ty hoặc khách hàng. Các cuộc trò chuyện của người dùng với ChatGPT có thể được sử dụng để đào tạo các mô hình mới và sẽ được người đào tạo xem xét. Bạn không thể xóa lời nhắc cụ thể, vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn chia sẻ. Mặc dù bạn có thể xóa tài khoản nhưng thao tác này sẽ không xóa dữ liệu đào tạo.

Độ chính xác của đầu ra

Người dùng nên đánh giá cẩn thận đầu vào và đầu ra của công cụ để phát hiện những sai lệch và thành kiến. ChatGPT được cải tiến để phù hợp với sở thích của người huấn luyện hơn là sự thật đã được xác minh. Điều này có nghĩa là đầu ra hợp lý nhưng không đáng tin cậy đối với nhiều trường hợp sử dụng. Hơn nữa, sự thiên vị có thể xuất hiện trong các bộ dữ liệu lớn huấn luyện mô hình.

Đây là một ví dụ gần nhà. Tôi đã sử dụng ChatGPT để tạo tuyên bố về thành tích và lý lịch của mình. Phần lớn, nó rất chính xác, nhưng khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một lập trình viên phần mềm, tôi đã thấy ngay những hạn chế của công cụ này. Vì tôi làm trong lĩnh vực công nghệ và đã từng làm việc cho một số công ty công nghệ lớn, nên có thể suy ra rằng tôi phải bắt đầu với tư cách là một kỹ sư phần mềm. Tôi đã không. Tôi bắt đầu trong lĩnh vực tiếp thị.

Làm thế nào các nhà tiếp thị có thể sử dụng nó tốt nhất

Biết được điểm mạnh và điểm yếu của ChatGPT có thể giúp bạn quyết định nơi sử dụng công cụ. Vì xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là thứ nó làm tốt nhất, hãy bắt đầu với những nhiệm vụ mà bạn có thể cần với tư cách là một nhà tiếp thị.

 1. Viết bài trình bày quan điểm.
 2. Phát triển nội dung website.
 3. Cập nhật bài viết xã hội.
 4. Tạo blog.
 5. Viết bài bylined.
 6. Tạo thông cáo báo chí.
 7. Viết chương trình hoặc tài liệu dự án.
 8. Phát triển một chiến lược tiếp thị.
 9. Soạn thảo các thỏa thuận pháp lý (bản thảo đầu tiên về các yêu cầu của bạn để cung cấp cho bộ phận pháp lý của bạn).

Thông thường, một nửa thời gian của bạn để phát triển một số tác phẩm này là dành cho việc nghiên cứu. ChatGPT sẽ là một lựa chọn tốt để hỗ trợ nghiên cứu nếu bạn nhớ những hạn chế ở trên.

Đây là hai lời khuyên cuối cùng khi sử dụng ChatGPT:

 1. Phát triển lời nhắc sẽ thu hẹp đầu ra cho công cụ. Tôi thấy nó hoạt động tốt nhất khi chủ đề cụ thể và yêu cầu nó đơn giản hóa câu trả lời.
 2. Nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian? Bạn có thể thất vọng. Nó được sử dụng tốt nhất như một chất lấp đầy “lỗ hổng” nếu bạn bị hạn chế về nhân viên hoặc nhà nghiên cứu. Nhưng nếu bạn có một đội ngũ viết bài chuyên nghiệp, thì ChatGPT nên được xem như bất kỳ công cụ nào khác mà họ sẽ sử dụng để giúp hoàn thiện kỹ năng của mình. Xem nó trong cùng danh mục với công cụ kiểm tra chính tả hoặc Ngữ pháp.

Những gì các nhà tiếp thị có thể mong đợi trong tương lai

ChatGPT thuộc danh mục công cụ AI đang phát triển, nơi bạn cũng có thể tìm thấy Dall-E, công cụ tạo hình ảnh kỹ thuật số từ lời nhắc. Vào tháng 2, Google đã thông báo sẽ tham gia thị trường với Bard, phiên bản ChatGPT của họ. Từ những gì chúng tôi biết về hai công cụ, đây là những điểm khác biệt chính:

ChatGPT (OpenAI and Bing) Bard (Google)
• Mục đích: dự đoán từ tiếp theo
• Có thể được sử dụng để:
– Tạo câu
— Tóm tắt
• Không có mã nguồn mở
• Không thể đào tạo lại
• Mục đích: tạo biểu thức trừu tượng
• Có thể dùng cho:
– Tìm kiếm
— Câu hỏi thường gặp
– Dịch
• Mã nguồn mở
• Có thể được đào tạo lại với dữ liệu của bạn

Khi danh mục công cụ này mở rộng, mong đợi các kết quả đầu ra tốt hơn và các tài liệu tham khảo hiện tại. (Google sẽ sử dụng bộ dữ liệu của riêng mình để đào tạo Bard). Câu hỏi quan trọng là: “Liệu nó có thay thế những người viết bài tiếp thị không?”

Không. Giống như tất cả các công cụ, nó sẽ bổ sung và hoàn thiện khả năng của người viết chứ không thay thế họ. Rốt cuộc, có một giới hạn đối với những gì máy tính có thể tạo ra.

Máy tính có cảm tình vẫn còn vài thập kỷ nữa. Tạm thời, chúng ta cần làm quen với việc sử dụng các công cụ như ChatGPT vì những hạn chế của công nghệ sẽ luôn nằm trong tay con người.

Nguồn: https://martech.org/chatgpt-a-marketers-guide/