Bài 16: CÁCH KAIZEN CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO THÀNH CÔNG

Năm 1996, Tôi tư vấn một công ty rất nhỏ, khoảng 40 nhân viên. Chủ Doanh nghiệp là một kỹ sư cơ khí, điều gì không biết thì anh ấy đi học. Anh học bán hàng, chiến lược, marketing, tài chính kế toán và các hệ thống quản lý doanh nghiệp như ISO, Kaizen, 5S… (lĩnh vực tôi tư vấn)

Buổi ban đầu, học hệ thống quản lý ISO 9000, một số cán bộ kêu ầm lên “Trời ơi! hệ thống ISO 9000 này khó quá”. Thế nhưng Anh ấy nói: “Lần đầu, tiếp cận bỡ ngỡ, khó là phải, nhưng thế giới người ta đã áp dụng ISO thì chắc chắn phải có hiệu quả, không lãng phí đâu. Thôi! hãy cứ học và làm theo đi! “

Anh học rất say mê, học tới đâu áp dụng tới đó, nếu không hiểu thì cứ hỏi và áp dụng. khi áp dụng, nếu kết quả chưa tốt, thì Anh cải tiến.

Sau này, Anh rất giỏi về hệ thống quản lý, phải gọi là bậc thầy. Đồng thời, anh cũng hướng dẫn, dẫn dắt, giúp cán bộ kỹ thuật pha chế, phát triển nghề nghiệp và tạo dựng đội nhóm R&D rất chuyên nghiệp, sáng tạo và đưa ra hơn 900 chủng loại sản phẩm mới (tính đến năm 2018).

Thưa các bạn, 30 năm sau, Doanh nghiệp của Anh trở thành một trong những doanh nghiệp rất lớn, phát triển rất tốt. Anh Giám đốc đó và cán bộ kỹ thuật pha chế (sau này là Giám đốc R&D) là cặp bài trùng, luôn sát cánh bên nhau xây dựng và phát triển Công ty.

Tôi chia sẻ đến các bạn là các doanh nghiệp SME, bài học nhỏ sau:

“Đối với cá nhân, chúng ta sẽ thành công khi biết cách tự phát triển và hoàn thiện bản thân mình. Còn đối với Lãnh đạo, chúng ta sẽ thành công khi biết cách phát triển và xây dựng đội nhóm của mình tốt lên”.

Hãy luôn luôn Kaizen để phát triển bản thân và phát triển đội nhóm của mình bạn nhé.

Chúc các bạn năm mới thành công và phát triển!

Trần Đình Cửu.

Làm thế nào để chuyển đổi số nhanh & hiệu quả: Xem tại đây