Nói Sự Thật & Giữ Lời Hứa – Chìa Khóa Nâng Cao Sự Tin Tưởng và Thành Công cho Doanh Nghiệp

Thân chào Anh Chị CEO, Chủ doanh nghiệp và các Quản lý!

Trên mạng, rộ lên một video với tiêu đề “Sự chênh lệch về tuổi tác khiến GENZ gặp khó khăn khi đàm phán với các doanh nghiệp”. Trong đó một lãnh đạo cấp cao rất nổi tiếng của một tập đoàn rất nổi tiếng, chia sẻ và giảng dạy cho các bạn trẻ các kỹ năng ngày xưa ấy diễn giả đã luyện được để đàm phán. Xem xong đoạn video, với gần 30 năm trong nghề tư vấn quản trị doanh nghiệp, tôi không thể tin vào mắt mình, cảm xúc của tôi là “khủng hoảng niềm tin”.

Thưa Anh Chị, không thể tin nổi tại sao người ta lại dạy cho lớp trẻ thân thương những thứ này. Theo tôi, thật sự không thể gọi đây là kỹ năng mà phải gọi là “xảo trá”, tức là dối trá, lừa lọc một cách tinh vi để lấy lòng tin từ người khác.

Nhìn lại các vụ việc lừa đảo, tham nhũng đã xảy ra, có lẽ những người lừa đảo, tham nhũng cũng sử dụng một trong các dạng xảo trá này, đáng sợ thật. Điều này dẫn đến “MẤT LÒNG TIN”.

Thời buổi khó khăn, một số gói thầu lớn về xây dựng, người ta bỏ giá dưới giá thành để trúng thầu. Nhìn bên ngoài, cho rằng là “họ chịu lỗ để có việc làm”, nhưng đến khi thực hiện, họ sẽ sử dụng các mánh lới, các chiêu trò, các loại xảo trá để nâng giá. MẤT LÒNG TIN ngày càng trầm trọng.

Hôm nay, Tôi chia sẻ chủ đề quan trọng mà chúng ta là những CEO, Chủ doanh nghiệp, Quản lý, thường xuyên phải đối mặt – Đó là việc: “Nói sự thật, đưa ra cam kết đúng ” và “giữ lời hứa” với khách hàng. Điều này không chỉ là một trách nhiệm, mà còn là chìa khóa để tạo dựng sự tin tưởng và thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu là khách hàng, chúng ta sẽ thất vọng khi nhà cung cấp không thực hiện đúng những cam kết quan trọng đã đưa ra đối với chúng ta.

Ngược lại, nếu là nhà cung cấp, có lẽ chúng ta rất khó hình dung đầy đủ nỗi thất vọng của khách hàng khi chúng ta không thực hiện đúng những cam kết. Đây là điều chúng ta phải tập trung kaizen & thay đổi.

Nhưng đừng lo lắng, luôn luôn có cơ hội để cải tiến, luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề. Dưới đây là một số cách thức cải tiến:

  1. Hãy Luôn Thận Trọng Trước Khi Cam Kết, Hãy Nói Sự Thật, Hãy Hứa Ít, Nhưng Quan Trọng: Trước khi đưa ra bất kỳ cam kết nào đối với khách hàng, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng, năng lực và nguồn lực để thực hiện chúng. Hãy nói sự thật, hãy hứa ít, nhưng đó là những điều khách hàng cực kỳ quan tâm mà đối thủ chưa giải quyết tốt.
  2. Xây Dựng Môi Trường Cam Kết: Tập trung nâng cao năng lực của đội ngũ, khuyến khích đội ngũ nhiệt huyết và toàn tâm trong công việc để thúc đẩy thực hiện các cam kết đã đưa ra. Mọi người luôn tâm nguyện xem các cam kết, lời hứa bằng “văn bản” hoặc “bằng lời” như là các hợp đồng mang tính cách pháp lý phải thực hiện, phải tuân thủ.
  3. Theo Dõi, Đo Lường & Cải Tiến: Thiết lập trách nhiệm, mục tiêu, KPI/OKRs liên quan với các cam kết, lời hứa đã đưa ra. Theo dõi và đo lường kết quả dựa trên các trách nhiệm, mục tiêu, KPI/OKRs đã thiết lập đề sớm phát hiện các kết quả không phù hợp, đưa ra các biện pháp khắc phục và cải tiến. Hãy luôn luôn cải tiến quy trình và hệ thống của doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện các cam kết một cách hiệu quả và hiệu lực.

Và cuối cùng, hãy nhớ rằng khi bạn “Nói Sự Thật, đưa ra Cam Kết Đúng & Giữ Lời Hứa”, bạn không chỉ xây dựng lòng tin với khách hàng hiện tại mà còn tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng giới thiệu bạn đến người khác. Điều này giúp  doanh nghiệp phát triển ổn định, chậm và chắc.

Nếu bạn đồng tình hoặc có bất kỳ gợi ý nào về cách thức duy trì thực hiện những cam kết, những lời hứa trong doanh nghiệp, hãy để lại ý kiến dưới đây. Chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau và cùng phát triển!

Trân trọng
Trần Đình Cửu – 0913.918.854

#QuảnTrị #DoanhNghiệp #SựThật #CamKết #LờiHứa #TinTưởng #ThànhCông