KAIZEN LOẠI BỎ NGAY CÁC RÀO CẢN KINH DOANH

Vào năm 2002, tôi đã tư vấn cho Công ty Xăng Dầu Bến Tre, thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng khả năng cạnh tranh rất tuyệt vời. Công ty chiếm thị phần lớn tại tỉnh này, mặc dù lúc đó có rất nhiều công ty xăng dầu lớn, sức cạnh tranh rất mạnh.

Tại sao họ làm được điều đó? Bởi vì, họ có những cách thức phục vụ khách hàng rất tuyệt hảo, xin minh hoạ như sau:

1. Khi khách hàng gọi điện đến công ty, nếu lỡ bị nhầm bộ phận, thì bất cứ ai trong công ty nhận được đều nói với khách hàng rất nhẹ nhàng:  “Tôi tên là XX, bộ phận XYZ. Xin lỗi, anh/ chị đã gọi nhầm bộ phận, anh/ chị vui lòng cho tôi xin số điện thoại, tôi sẽ chuyển điện thoại của anh/chị đến bộ phận kinh doanh. Họ sẽ gọi ngay cho anh/ chị trong vòng 3 phút”. Và công ty đã thực hiện đúng như vậy.

2. Lúc công ty phát triển, đã xây lại tòa nhà văn phòng với hệ thống cửa kính mở tự động. Khách hàng của họ là những chủ ghe rất bình dị, rất giàu, tiền mua xăng dầu lên tới hàng chục tỉ mỗi năm. Một lần, chị chủ ghe vừa bước đến văn phòng thì cửa tự động mở, đã làm cho chị hoảng sợ và bỏ chạy. Chị Phó Giám đốc từ phía trong nhìn thấy, vội chạy ra đón khách và hỏi chuyện. Chị chủ ghe nói: “Từ bé đến lớn, tôi chưa từng thấy cái cửa nào như cái cửa ma này, nó tự động mở cửa khi tôi bước đến, sợ quá đi thôi!”. Chị Phó Giám đốc nghe và hiểu ngay khách hàng của mình đang cảm thấy rất sợ hãi. Do vậy, chị đã cho cải tiến ngay bằng cách để “cửa văn phòng” luôn luôn mở nhằm tạo thuận tiện và an tâm cho khách hàng.

Chỉ với những chi tiết nhỏ nhất như vậy, họ luôn quan sát, lắng nghe để kaizen loại bỏ mọi cản trở, mọi phiền hà, mọi khó khăn đối với khách hàng nhằm phục vụ khách hàng với dịch vụ tuyệt hảo nhất. Công ty Xăng Dầu Bến Tre thời gian đó phát triển rất mạnh.

Ngược lại, một số nơi mà tôi đã từng trải nghiệm, dịch vụ không tốt, nhà cung cấp chỉ muốn thuận tiện cho mình mà không quan tâm đến khách hàng. Ví dụ, có lần mua sách trên mạng bằng điện thoại, sau 2h truy cập, xem xét, tôi đã chọn được các sách phù hợp, khi đến bước cuối cùng nhấn nút đặt mua, thì được thông báo đơn hàng không được chấp nhận, vì số lượng mua là 32 cuốn vượt qua quy định và đề nghị chia thành 2 đơn hàng. Thế là lãng phí 2h, tôi phải làm lại thao tác và cảm thấy rất bực mình.

Vì vậy, tôi kêu gọi anh/ chị hãy đứng trên quan điểm của khách hàng, loại bỏ tất cả những cản trở, những khó khăn, những thủ tục rườm rà, gây khó chịu cho khách hàng trong các giai đoạn trước khi bán, trong khi bán và sau khi bán. Đó là điều chúng ta phải kaizen để thành công.

Trân trọng,
Trần Đình Cửu
ĐT: 0913.918.854