SỰ KHIÊM TỐN CỦA HẠNH ĐÀO

Một con quạ ngậm quả hạnh đào bay đến một gác chuông rất cao. Sau đó nó dùng những móng vuốt của mình quắp lấy quả đào và bắt đầu ăn. Vì bất cẩn quạ làm cho quả hạnh đào tuột khỏi móng vuốt của mình, và nó rơi xuống một khe tường nứt.

“Đúng là một nơi dễ chịu” hạnh đào nghĩ rằng tạo hoá đã không đối xử tệ với nó khi cho nó thoát khỏi móng vuốt của quạ và rớt vào một khe nứt này. Sau đó, hạnh đào đã cầu xin bức tường: “Hãy vì Thượng đế! Xin anh hãy cứu lấy tôi, tôi bị con quạ hung dữ đó bắt, may mắn thoát được, anh hãy rủ lòng thương cho tôi được trú ngụ tại nơi đây, một khe nứt nhỏ của  anh”.

Từ tháp chuông, chiếc chuông nhắc nhở bức tường: “Bức tường, sẽ là không phù hợp khi anh cho hạnh đào trú ngụ tại vết nứt của anh, vì điều đó có thể đem lại tai hoạ cho anh”. Nhưng bức tường đã rủ lòng từ bi, không vứt bỏ hạnh đào mà quyết định sẽ che chở cho hạnh đào.

Không lâu sau, quả hạnh đào bắt đầu vỡ, rễ của nó mọc dài ra xuyên vào giữa các viên đá giữa các viên gạch, cành cây hạnh đào cũng vươn ra khỏi khe tường thân cây dần lớn lên và càng ngày càng trở nên to hơn. Cuối cùng nó vươn hẳn lên trên gác chuông, những chiếc rễ to và cong của hạnh đào bám chặt xuyên bức tường đẩy những viên gạch đã già cỗi ra ngoài.

Đến lúc này bức tường mới hiểu ra tại sao lúc đầu hạnh đào lại khiêm tốn như vậy, nó đã hứa rằng sẽ chỉ ở trong một khe nứt nhỏ của bức tường, thật sự hạnh đào đã không làm đúng như những gì đã tuyên bố. Bức tường cảm thấy hối hận vì bỏ ngoài tai lời của chiếc chuông, nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

Cây hạnh đào ngày càng cao lớn, còn bức tường đánh thương đã bị cây hạnh đào chèn ép cuối cùng đã đổ vỡ.

(Nguồn: Những câu chuyện ngụ ngôn trong quản lý – Việt Anh biên soạn)

Lời bình: Mỗi doanh nghiệp chúng ta cần ghi nhớ điều sau:

CAR

Khi phát sinh một sự không phù hợp dù là nhỏ như một hạt hạnh đào nhỏ bé trong vết tường nứt nhưng ta không xem xét để đánh giá, khắc phục mà là bỏ qua, hoặc thậm chí bao biện cho sự không phù hợp đó thì chúng ta có thể bị đánh sập như bức tường kia bởi một hạt hạnh đào bé nhỏ.

Vì vậy doanh nghiệp phải: phản ứng với sự không phù hợp và khi thích hợp: thực hiện hành động để kiểm soát và khắc phục sự không phù hợp, giải quyết các hậu quả (điều này phù hợp với điều khoản 10.2 ISO 9001:2015)

(Sưu tầm và biên soạn Trần Nguyên Hà

Nhân viên Marketing – Công Ty TNHH Trần Đình Cửu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.