Hotline 24/24

0909.839.466

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Tên: Phạm Xuân Tiến

Chức vụ: Chuyên gia tư vấn

SDT: 0903495804

Tên: Phạm Xuân Tiến

Chức vụ: Chuyên gia tư vấn

SDT: 0903495804

Trang chủ » Uncategorized » LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT NHÂN TÀI NHIỀU HƠN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT NHÂN TÀI NHIỀU HƠN?

2017-12-01 at 1:23:pm Lượt xem :496 người

Nhân sự là bài toán khiến không ít các ông chủ doanh nghiệp phải đau đầu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Làm thế nào để có thể thu hút nhân tài nhiều hơn? Và đặc biệt

Nhân sự là bài toán khiến không ít các ông chủ doanh nghiệp phải đau đầu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Làm thế nào để có thể thu hút nhân tài nhiều hơn? Và đặc biệt là làm thế nào để giữ họ lại làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp mình.
Câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:
Tại một ngôi làng nọ có hai anh chàng cùng chăn dê, một chàng tên là Trung, và một chàng tên là Luân. Hàng ngày hai anh thả dê lên đồi núi gặm cỏ vào lúc sáng sớm tới tận chiều tối, hai anh mới lùa đàn dê về chuồng. Họ vô cùng ngạc nhiên khi số dê trong chuồng của họ nhiều hơn số dê lúc thả sáng sớm, và khi họ nhận ra là có nhiều con dê trên núi về chung với bầy dê của họ, cả hai anh chàng đều vô cùng vui sướng.
Anh Trung thì nghĩ: “Món mồi ngon thế này mình không thể để chạy mất được, vậy là anh lấy rào vây chặt lại, và định bụng, sẽ không cho các con dê lạ quay trở lại đồi núi vào sớm mai”.
Còn anh Luân thì lại nghĩ rằng: “Phải tạo điều kiện để lũ dê núi kia có thể kéo xuống đây đông thêm, như vậy mình sẽ có số lượng tăng đáng kể. Và thế là anh tạo điều kiện cho lũ dê tốt nhất, anh phủ thêm các cỏ khô cho dê nằm êm và ấm áp cho giấc ngủ ngon lành hơn”.
Sáng hôm sau hai anh lại cùng thả dê lên đồi núi ăn cỏ. Chiều tối trong khi đàn dê của anh Trung không thêm được con nào thì đàn dê của anh Luân lại thêm được hơn 10 con dê núi nữa.
Anh Trung vô cùng tức giận, mắng lũ dê: “Chúng bây là một lũ vô dụng, hãy nhìn bầy dê nhà bên kia mới đông đúc làm sao, còn bên đây hôm nay không có thêm con dê mới nào”. Con dê đầu đàn mới trả lời: “Be, be… ông không thể trách chúng tôi được. Đàn dê trên núi đều bảo nhau nếu về chung đàn với chúng tôi thì sẽ bị bắt lại không được thả ra để tiếp tục tung tăng trên đồi cỏ. Vì thế nên đâu con dê nào trên núi dám về chung với chúng tôi”.

(Nguồn: Những câu chuyện ngụ ngôn trong quản lý do Việt Anh biên soạn)

de nui

Lời bình: Trong doanh nghiệp nếu không nhận diện, đánh giá tốt vấn đề đặc biệt là vấn đề về nhân sự để đưa ra giải pháp đúng sẽ làm doanh nghiệp giảm mất năng lực cạnh tranh và nguy hiểm hơn là có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng.
Giống như hai cách khác nhau mà anh Trung và anh Luân đã làm để thu hút và giữ chân bầy dê; nhưng thay vì chăm sóc tốt bầy dê để dẫn dụ thêm dê mới như anh Luân thì anh Trung lại đưa ra giải pháp nhốt bầy dê núi và kết quả là anh Trung không thêm được chú dê nào nữa.

thu hut
Bạn thấy đó muốn thu hút được nhân sự thì bạn phải có một chính sách tốt, ở đó bạn phải có những chương trình đào tạo thu hút giúp những người này có đủ năng lực trên cơ sở giáo dục, đào tạo hoặc kinh nghiệm thích hợp (điều này phù hợp với điều khoản 7.2 trong ISO 9001:2015).
Ngoài ra, doanh nghiệp phải cung cấp và duy trì môi trường làm việc cần thiết để đạt được sự phù hợp của sản phẩm và dịch vụ (điều này phù hợp với điều khoản 7.1.4 trong ISO 9001:2015) và đặc biệt là chính môi trường này sẽ giúp giữ chân những nhân sự giỏi.
Từ những điều trên có thể thấy nếu bạn áp dụng đúng hệ thống ISO 9001:2015 sẽ là điều kiện đầu tiên giúp cho bạn có thể thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn.
Công ty Tư vấn Trần Đình Cửu với 16 năm kinh nghiệm đã tư vấn trên 859 doanh nghiệp, trong quá trình tư vấn ISO 9001:2015 chúng tôi đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp thực hiện được các chính sách thu hút, tuyển dụng nhân sự và xây dựng môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.
Nếu anh/chị biết ai có nhu cầu cần thu hút nhân sự và thực hiện ISO 9001 hiệu quả; vui lòng giới thiệu giúp đến chúng tôi, công ty Tư vấn Trần Đình Cửu, địa chỉ liên hệ 163A-165 Đường BC1 P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM, điện thoại 0909.839.466.

(Biên tập lời bình: chuyên gia tư vấn Trần Nguyên Hà – Công ty Tư vấn Trần Đình Cửu)

  • Các tin đã đăng ngày:  
  • Từ     
  • Đến