Hotline 24/24

0909.839.466

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Tên: Phạm Xuân Tiến

Chức vụ: Chuyên gia tư vấn

SDT: 0903495804

Tên: Phạm Xuân Tiến

Chức vụ: Chuyên gia tư vấn

SDT: 0903495804

Trang chủ » Tin tức kinh tế » ĐỂ THOÁT KHỎI NỖI ÁM ẢNH ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CÔNG VIỆC NHÂN VIÊN CUỐI NĂM

ĐỂ THOÁT KHỎI NỖI ÁM ẢNH ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CÔNG VIỆC NHÂN VIÊN CUỐI NĂM

2017-11-22 at 3:11:pm Lượt xem :1198 người

Cứ vào cuối năm là bộ phận Nhân sự và Ban Giám Đốc lại vò đầu bức tóc ở khâu đánh giá kết quả và năng lực làm việc của cán bộ nhân viên công ty mình. Nếu bạn có

Cứ vào cuối năm là bộ phận Nhân sự và Ban Giám Đốc lại vò đầu bức tóc ở khâu đánh giá kết quả và năng lực làm việc của cán bộ nhân viên công ty mình. Nếu bạn có hệ thống đánh giá kết quả công việc phù hợp thì thật tuyệt vời mọi nhân viên trong công ty vô cùng phấn khởi, họ làm việc hăng say để đón nhận các phần tưởng thưởng cho kết quả công việc. Nhưng điều tồi tệ sẽ xảy đến nếu bạn đưa ra việc đánh giá nhân sự sai. Sự sai lầm sẽ làm bạn phải trả giá không những không khí doanh nghiệp căng thẳng mà cán bộ nhân viên mất tinh thần làm việc, và nghiêm trọng hơn việc mất đoàn kết nội bộ làm trì trệ và ảnh hưởng tới kết quả công việc của cả năm.
Vậy phải làm sao để có thể đánh giá được nhân viên một cách hiệu quả? Liệu có cách hoặc phương pháp nào giúp bộ phận đánh giá và Ban Giám Đốc thoát khỏi ác mộng, nỗi ám ảnh đánh giá công việc vào cuối năm. Câu chuyện sau đây sẽ đi tìm lời giải cho bài toán hóc búa này.
Tại một “doanh nghiệp động vật”, giám đốc Phượng Hoàng tiến hành bầu chọn ra một nhân viên điển hình trong năm để khen thưởng.

se se chinh

Phượng Hoàng tham khảo ý kiến của Chim Sẻ: “Theo chú thì ai trong số những nhân viên trong doanh nghiệp chúng ta xứng đáng được bầu chọn?”
Chim Sẻ trả lời: “Việc này khó lắm chứ chẳng đùa đâu anh à, phải đánh giá thật chính xác mới được”
Phượng Hoàng tiếp lời: “Chim Yến thì sao nào?”
“Dạ để em xem” Chim Sẻ mới lôi ra một cuốn sổ được làm từ lá cây, lật ra trang đầu tiên và bắt đầu đọc: “Ngày thứ 2 tuần rồi Chim Yến làm rơi một sợi lông trong phòng khách, ngày thứ 4 Chim Yến lại để rơi một hạt thóc ngoài sân, ngày thứ 7 Chim Yến lại đem bùn dơ vào phòng họp… không được không được, Chim Yến không được”
“Gà Trống thì sao?” “Gà Trống à, gà trống càng không được, đầu tháng cậu ta gáy sớm 2 giây, hôm 15 tháng này cậu ta lại gáy trễ 3s”
Phượng Hoàng tiếp tục kiên nhẫn hỏi tiếp: “Vậy Chú Chó thì sao?”
“Cậu ta siêng năng, nhưng tác phong hơi thô bạo, anh xem đây” Chim Sẻ lại lật một cuốn sổ khác ra và đọc: “Ngày 1/7 trong khi đuổi trộm vào công ty anh đã làm hỏng hai bông hoa xinh đẹp trong vườn, ngày 20/8 khi bắt chồn anh ta đã làm cả đàn gà mái đẻ bị kinh động…” Phượng Hoàng mỉm cười nói “Thế theo chú, tóm lại không có ai là nhân viên điển hình của công ty ta à?”
Chim Sẻ nhanh nhạy trả lời “Không, tại sao lại không? Thưa anh có chứ ạ”
“Vậy là ai, ai có đủ tư cách đây?” – “Em, chính là em, anh ạ”

chim phuong hoang
“Chú à?”. Trầm ngâm một lát Phượng Hoàng bảo: “Tôi muốn hỏi chú một chuyện, chú mất nhiều thời gian và tâm trí để ghi chép các nhược điểm của người khác, vậy chú lấy đâu ra thời gian để hoàn thành công việc của mình?” Chim Sẻ nghe xong đỏ mặt và bay đi mất.

(Nguồn: Những câu chuyện ngụ ngôn trong quản lý – Việt Anh biên soạn)

Lời bình: Chúng ta thấy nếu chim Phượng Hoàng làm theo những lời của Chim Sẻ thì tức là đã phủ nhận những đóng góp của những loài vật khác trong doanh nghiệp, trao danh hiệu cho Chim Sẻ đó quả thật là một điều không công bằng. Thay vào đó Phượng Hoàng nên thiết lập ra các mục tiêu cho các con vật và nếu con vật nào có thể hoàn thành được mục tiêu đã thiết lập thì sẽ được công nhận, điều này sẽ làm cho muôn thú cảm thấy thuyết phục và Phượng Hoàng cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nhân viên điển hình cho công ty.
Vì vậy trong công tác quản trị nguồn nhân lực bạn cần lưu ý những điều hết sức quan trọng sau đây:
Chỉ cần bạn không có cách đánh giá chính xác kết quả làm việc của nhân viên sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và hiệu quả làm việc của nhân viên, vì vậy bạn phải: Hoạch định các mục tiêu của nhân viên đảm bảo rằng các mục tiêu phải nhất quán với chính sách, đo lường được, liên quan đến sự phù hợp của sản phẩm và dịch vụ và nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng;
Khi đã xác định được mục tiêu doanh nghiệp cần phải xác định: điều gì sẽ được hoàn thành; những nguồn lực nào sẽ được yêu cầu; ai sẽ chịu trách nhiệm; khi nào mục tiêu sẽ được hoàn tất; các kết quả sẽ được đánh giá như thế nào (điều này phù hợp với điều khoản 6.2 ISO 9001:2015).

cau chuyen chim se
Ngoài ra điều vô cùng quan trọng là doanh nghiệp bạn phải xây dựng được hệ thống KPIs và áp dụng chương trình OLE (Overall Labor Effectiveness): Kết quả Lao động tổng thể; hoàn chỉnh để giúp vừa đánh giá được nhân lực chính xác vừa tạo động lực cho nhân viên phát triển đúng khả năng của mình.

(Sưu tầm và biên soạn Trần Nguyên Hà
Chuyên Gia Tư Vấn Công Ty TNHH Trần Đình Cửu)

  • Các tin đã đăng ngày:  
  • Từ     
  • Đến