Môi trường kinh doanh bên ngoài luôn thay đổi một cách mạnh mẽ và đi kèm với nó là những rủi ro tiềm ẩn có thể làm sụp đổ doanh nghiệp mình. Làm thế nào để doanh nghiệp bạn có thể tiến bước về phía trước? Với bốn bài học sau đây sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi trên.

Doanh nghiệp chúng ta được ví như một con thuyền lênh đênh trên mặt biển, để có thể ra khơi bạn thì chiếc thuyền cần có nhiều công cụ hỗ trợ: đó là cánh buồm, là mái chèo… và đôi lúc có một tác động trên mặt biển đòi hỏi bạn phải có sự điều chỉnh trước hoàn cảnh mới. Giống như câu chuyện của chiếc thuyền đánh cá sau:

Một chiếc thuyền đánh cá đang giương cánh buồm trắng của mình trên một dòng sông rộng lớn. Cánh buồm rướn mình đón những cơn gió thổi tới, đẩy cho con thuyền tiến về phía trước. Nhìn thấy những đóng góp của mình, cánh buồm vô cùng tự hào. Ánh nắng chiếu rọi bóng của nó hiện trên mặt sông, khiến nó thật hùng dũng oai vệ.

buom va mai cheo

Cánh buồm nhìn xuống những mái chèo gỗ đang nằm im dưới mạn thuyền và không làm gì cả. Chú ta tự đắc kêu lên: “Mái chèo ơi! Cậu đúng là đồ vô dụng, con thuyền tiến nhanh về phía trước hoàn toàn nhờ vào sức của tớ. Còn cậu nhìn lại mình xem, cậu lười biếng chả làm được gì cả”.

Mái chèo nghe thế chỉ cười nhạt, nó chẳng thèm biện bạch gì cho mình. Đúng lúc đó, những con gió bắt đầu yếu dần và lặng đi. Bác ngư dân vội gỡ dây buồm kéo cánh buồm xuống và cuốn lại. Tiếp đó bác ngư dân lấy hai mái chèo ra khua trên mặt nước, con thuyền tiếp tục tiến lên phía trước.

Cánh buồm tức giận kêu to lên: “Này bác ngư dân, tại sao bác lại cuốn tôi lại? Tại sao lại mất sức để sử dụng cái đồ vô dụng đó?”

Mái chèo cười trong tiếng nước róc rách: “Chỉ khi nào có gió cậu mới phát huy hết tác dụng thôi! Còn tớ tuy không có bản lĩnh to lớn, nhưng tớ vẫn giúp con thuyền tiến lên nếu không có gió, thậm chí tôi cũng có thể giúp con thuyền đi theo ngược chiều gió đấy. Cậu đã hiểu chưa?”

(Nguồn: Những câu chuyện ngụ ngôn trong quản lý – Việt Anh biên soạn).

Bạn thấy đó, cánh buồm chỉ phát huy được hết sở trường của mình trong điều kiện trời có gió hoặc đi thuận chiều gió, còn mái chèo dù không đẩy thuyền đi nhanh như cánh buồm nhưng nó lại phát huy sở trường trong điều kiện không có gió và ngoài ra là lúc đi ngược theo chiều gió.

Qua câu chuyện trên có bốn bài học phải rút ra và là đó cũng là những bài học xương máu cho doanh nghiệp; mà nếu bỏ qua sẽ khiến doanh nghiệp bạn có nguy cơ sụp đổ.

Bài học thứ nhất, lãnh đạo doanh nghiệp phải xác định, cung cấp và duy trì môi trường cần thiết cho việc Bài học hành (áp dụng trong điều khoản 7.1.4 ISO 9001:2015) để nhân viên có thể phát huy hết sở trường của mình giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Việc sử dụng đúng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được những nhân lực cần thiết cho việc thực hiện có hiệu lực của hệ thống quản lý và việc điều hành kiểm soát các quá trình của doanh nghiệp (áp dụng trong điều khoản 7.1.2 ISO 9001:2015). Áp dụng được điều này sẽ giúp bạn có một nhóm làm việc vô cùng hiệu quả.

Bài học thứ hai, doanh nghiệp phải xác định các vấn đề bên ngoài và nội bộ có liên quan đến mục đích và định hướng chiến lược của mình và có ảnh hưởng đến khả năng của doanh nghiệp đạt được (các) kết quả mong muốn (áp dụng trong điều khoản 4.1 ISO 9001:2015).

Giống như bác ngư dân đã xác định được những thuận lợi khi trời có gió có thể mượn sức gió cho cánh buồm đẩy thuyền đi lên. Nhưng khi trời đứng gió hoặc ngược gió cánh buồm khi đó sẽ là trở ngại to lớn của ông ta; vì vậy ông nhìn nhận bối cảnh bên ngoài để nắm bắt cơ hội. Vì vậy nó làm cho con thuyền luôn hướng về phía trước.

Bài học thứ ba, khi đưa ra các quyết định cho doanh nghiệp, lãnh đạo phải xem xét bối cảnh của mình từ đó làm tiền đề để xác định các rủi ro và cơ hội để có thể đạt được kết quả mong đợi, ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các ảnh hưởng không mong đợi và giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục (áp dụng trong điều khoản 6.1 ISO 9001:2015).

to chuc canh buom mai cheo_Fotor

Bạn thấy đấy con thuyền khi đi trên biển có thể gặp thời tiết gió thổi cùng chiều tạo thuận lợi và cũng có thể gây khó khăn, đe dọa khi đứng gió hoặc ngược gió. Nhận dạng thời tiết bối cảnh xung quanh giúp bác nông dân giảm thiểu điều không mong đợi khi trời đứng gió, bác dùng mái chèo thay cho cánh buồm.

Bài học thứ 4 chúng ta lại thấy khả năng xử lý và giải quyết mâu thuẫn, xung đột của giữa các nhân viên là cực kỳ quan trọng, giống như mái chèo và cánh buồm đã bắt đầu phát sinh mâu thuẫn về vai trò của mình đối với con thuyền. Tuy nhiên điều tuyệt vời hơn hơn là để để tránh tình trạng xem thường vai trò của nhau hoặc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau; lãnh đạo cao nhất phải đảm bảo rằng các trách nhiệm và quyền hạn đối với các vai trò của từng nhân viên có liên quan được phân công, được truyền đạt và thấu hiểu trong doanh nghiệp (áp dụng trong điều khoản 5.3 ISO 9001:2015)

Những việc này sẽ được thực hiện dễ dàng khi doanh nghiệp bạn áp dụng ISO 9001:2015 một cách nghiêm túc, nó sẽ là vũ khí giúp doanh nghiệp tiến về phía trước.

(Sưu tầm và biên soạn Trần Nguyên Hà

Chuyên Gia Tư Vấn Công Ty TNHH Trần Đình Cửu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.