Ba bí quyết về sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả giúp doanh nghiệp đột phá mà một nhà lãnh đạo có thể chưa biết

con quay va banh xe_Fotor
  Là một lãnh đạo doanh nghiệp các bạn có bao giờ gặp khó khăn như:
  Chỉ lựa được những nhân viên có bề ngoài nổi bật nhưng hiệu quả công việc lại hoàn toàn là zero. Và hậu quả là việc bố trí các vị trí công việc của doanh nghiệp bạn không phù hợp, khiến nhân viên làm việc kém hiệu quả không có động lực cống hiến cho doanh nghiệp? Nghiêm trọng hơn là nhân viên của các bạn không có tinh thần phấn đấu để liên tục cải tiến; một doanh nghiệp nếu không cải tiến thì doanh nghiệp đó sẽ chết trên thương trường kinh doanh hiện nay.
  Hôm nay, tôi xin chia sẻ cho các nhà lãnh đạo ba bí quyết giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề trên, thông qua câu chuyện kinh điển con quay và bánh xe.
  Vào một ngày đẹp trời, con quay màu vàng lăn tới bên cạnh chiếc bánh xe màu đen. Nó kiễng cái chân nhỏ bé nhọn hoắc của mình lên và hỏi bánh xe: “Này bánh xe, anh bạn có tài năng gì nổi trội không?”
  Bánh xe trả lời: “Tôi có thể quay”. Và hỏi lại con quay: “Anh bạn nhỏ, nghe nói anh cũng rất giỏi quay đúng không nào?”
  Con quay tự tin đáp: “Đúng thế. Tôi quay nhanh như gió, có thể coi là nhanh nhất thế giới này, mỗi phút tôi có thể quay hơn mấy ngàn vòng, trên đời này không có ai có thể quay số vòng nhiều hơn tôi. Còn anh thì quay được bao nhiêu vòng trong 1 phút?”.
  Bánh xe trả lời: “Tôi à, tôi mỗi phút chỉ có thể quay được vài trăm vòng và mỗi giờ quay ước chừng được hơn hai vạn vòng mà thôi”.
  Con quay kênh kiệu lên tiếng: “Xem ra tôi giỏi hơn anh rồi”.
  Bánh xe nhìn con quay bảo: “Muốn biết ai hơn, cần xem thực chất đã”.
  “Anh nói vậy là sao, anh có ý gì?” Con quay tỏ vẻ hoài nghi.
  Bánh xe đáp: “Nếu nói về tốc độ quay, anh quay như bay vậy đó, có thể nói số vòng quay trong một giờ nhiều hơn gấp trăm lần tôi. Nhưng anh bạn à, khi tôi quay một vòng tôi sẽ tiến lên thêm được một bước; nếu tôi quay liên tục thì tôi sẽ tiến liên tục.Còn anh, dù cho có quay nhanh đến thế nào đi chăng nữa vẫn chẳng rời thoát được khỏi chỗ cũ của mình.

(Nguồn: Những câu chuyện ngụ ngôn trong quản lý – Việt Anh biên soạn)

  Qua câu chuyện chúng ta thấy, điều hết sức nguy hiểm là là rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị choáng ngợp, bị thu hút bởi sự nổi bật của con quay; khi thấy nó có thể quay rất nhanh, rất nhiều vòng và hết sức đẹp mắt.    Hậu quả là khi đó bạn sẽ lựa chọn con quay thay cho bánh xe; lâu dần nhân viên xung quanh bạn sẽ không còn người giỏi và nguy cơ trầm trọng hơn là sự sụp đổ doanh nghiệp do thiếu hụt người làm việc hiệu quả.
 Không nổi bật như con quay, những vòng quay của bánh xe tuy chậm nhưng đem lại hiệu quả cao hơn, bởi mỗi lần quay là mỗi lần bánh xe tiến thêm một bước mới. Chúng ta thấy rằng, bánh xe có thể xuất phát điểm không nhanh nhưng nó luôn kiên trì, luôn có tinh thần tiến lên phía trước; vì vậy nếu lựa chọn nhân viên như bánh xe thì đó chính là một sự lựa chọn tuyệt hảo cho chúng ta.
 Một doanh nghiệp sẽ thành công khi bạn biết sử dụng rất rất nhiều nhân viên có tính hiệu quả cao trong công việc, nhân viên có tinh thần làm việc tiến lên phía trước.
 Thế chúng ta phải làm thế nào để chọn được nhân viên hiệu quả làm việc cao và câu hỏi khó khăn hơn cho chúng ta là làm sao có thể chọn được nhân viên có tính cầu tiến?
  Để doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề trên tôi xin chia sẻ các bạn ba bí quyết sau:
  Bí quyết 1: Doanh nghiệp phải thiết lập mục tiêu, triển khai thực hiện và phân tích theo dõi để cải tiến nhằm giúp doanh nghiệp và nhân viên có thể hoàn thành mục tiêu của mình (dựa trên điều khoản 6.2 của ISO 9001:2015). Kết hợp với hệ thống ISO sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai KPIs cho nhân viên. Việc kết hợp này không chỉ giúp nhân viên hiểu và thực hiện nghiêm túc KPIs mà còn giúp nhân viên biết sử dụng công cụ thực hiện để có thể đạt được KPIs của doanh nghiệp và từng nhân viên. Để đánh giá một nhân viên làm việc hãy nhìn vào hiệu quả, kết quả của công việc. Khi nhìn vào chỉ số KPIs bạn sẽ có thể đánh giá được đâu là nhân viên hiệu quả đâu là nhân viên chưa hiệu quả.
  Bí quyết 2: Doanh nghiệp phải đưa ra được quy trình tuyển dụng và lựa chọn nhân viên vào vị trí thích hợp. Chúng ta thấy rằng doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn khi bố trí nhân viên vào vị trí phù hợp. Không có nhân viên dở chỉ có bạn không bố trí đúng vị trí phù hợp để nhân viên có thể phát huy tối đa năng lực của mình giúp doanh nghiệp có những sự đột phá trong thương trường (dựa trên điều khoản 7.1.2 của ISO 9001:2015).
  Bí quyết 3: Nhân viên phải có một quy trình mà ở đó nhân viên luôn có động lực cải tiến liên tục để đưa doanh nghiệp của nhân viên ngày càng phát triển (dựa trên điều khoản 10.3 trong ISO 9001:2015).
  Bạn hãy tưởng tượng xem với sự nỗ lực cải tiến mỗi ngày là 1% nhưng bạn sẽ thu được một giá trị vô cùng to lớn là 38 lần vào cuối năm; giúp thu được nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  Hãy áp dụng ISO 9001:2015 để biến doanh nghiệp mình thành một doanh nghiệp số 1 trong lĩnh vực bạn tham gia.
PDCA

(Sưu tầm và biên soạn Trần Nguyên Hà
Chuyên Gia Tư Vấn Công Ty TNHH Trần Đình Cửu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.